'Không nên có cái nhìn cực đoan về thuốc bảo vệ thực vật'

Yutaka Japan Kính Chào Qúy Khách Đến Với Website Của Chúng Tôi

'Không nên có cái nhìn cực đoan về thuốc bảo vệ thực vật'

29/08/2023 By Admin

Thứ hai, 24/12/2018, 08:00 (GMT+7)

'Không nên có cái nhìn cực đoan về thuốc bảo vệ thực vật'

Chuyên gia nông học khuyến nghị cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng liều, đúng lượng và đúng phương pháp, không lạm dụng cũng không nên bài trừ.

Thách thức từ dịch bệnh, thời tiết

Từ đầu năm đến nay, nông dân nhiều vùng miền lao đao khi lâm vào cảnh mùa màng thất bát vì cây trồng nhiễm bệnh, mưa lớn, giông, lốc.

Vào giữa tháng 7, hàng nghìn hecta hồ tiêu tại huyện Đắk Song - thủ phủ hồ tiêu của tỉnh Đắk Nông bị nhiễm bệnh và chết hàng loạt. Tình trạng này kéo dài đến nay chưa có khởi sắc. Tương tự, hầu hết các nông hộ xã Nghĩa Phú - địa phương có 30 hecta diện tích trồng bơ, đều thất bát. So với vụ bơ năm 2017, ước tính năm nay sản lượng và năng suất bơ của bà con giảm khoảng 80%. Sâu bệnh thường xuyên hoành hành ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng canh tác

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Kim Vân, chuyên gia tại Hội Bảo vệ thực vật Việt Nam nhận định, hiện nhiều quan điểm cho rằng cần bài trừ hoàn toàn thuốc bảo vệ thực vật do gây hại đến sức khoẻ người sử dụng và người tiêu dùng. Tuy nhiên theo chuyên gia này, vấn đề không phải do việc sử dụng mà là do cách thức sử dụng như thế nào cho phù hợp và an toàn.

"Sử dụng quá mức cho phép sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng, người tiêu dùng nông sản và môi trường. Vấn đề quan trọng nhất hiện tại là sử dụng đúng, đủ chứ không phải bài trừ", ông Vân khẳng định.

Thực tế thời gian qua có nhiều vụ việc về sức khoẻ, môi trường có nguồn gốc từ thuốc bảo vệ thực vật. Nguyên nhân được cho là do hành vi lạm dụng, sử dụng thuốc sai cách, sai thuốc, sai liều lượng. Chưa kể tình trạng tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng... dẫn đến tai hại đối với cả nông dân, mùa màng, môi trường và người sử dụng.

Tin tức khác
Map
Zalo
Hotline